เทคโนโลยีด้านอวกาศของอินเดียถือว่าไปไกลมากพอสมควร เมื่อล่าสุดได้สร้างประวัติศาสตร์ปล่อยดาวเทียมถึง 20 ดวงพร้อมกันในภารกิจเดียว นับว่าเป็นจำนวนสูงสุดที่อินเดียเคยปล่อยมา

ดาวเทียมแต่ละดวงนั้นไม่ได้เป็นของอินเดียแต่อย่างเดียว แต่ยังมีของสหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี และอินโดนีเซียอีกด้วย

ดาวเทียมเหล่านี้ถูกปล่อยขึ้นจากฐานปล่อยจรวดในเกาะเกาะศรีหาริโคตร รัฐอันตระประเทศ ทางชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย โดยทางนักวิทยาศาสตร์และรัฐมนตรีของอินเดียได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

แม้จะไม่ได้เป็นจำนวนที่มากที่สุดในโลก แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าอินเดียกำลังจะกลายมาเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการอวกาศ โดยเจ้าของสถิติโลกนั้นเป็นของรัสเซียที่เคยส่งไป 37 ดวงในครั้งเดียวเมื่อปี 2014 และสหรัฐอเมริกาที่ส่งไป 29 ดวงในครั้งเดียว

ในบรรดาดาวเทียมที่ปล่อยนั้นมีน้ำหนักตั้งแต่ 700 กิโลกรัม ไปจนถึงดาวเทียมขนาดเล็กหนักเพียงแค่ 1.5 กิโลกรัม โดยมีดาวเทียมทำแผนที่ของอินเดีย ดาวเทียมของมหาวิทยาลัยในอินเดีย และดาวเทียมของบริษัท Google ในสหรัฐอเมริการวมอยู่ด้วย

ทางด้านผู้สื่อข่าวของบีบีซี ในอินเดีย เผยว่า จุดนี้นับเป็นจุดที่ยิ่งใหญ่ของวงการอวกาศอินเดีย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์และดาวอังคารมาแล้ว ทั้งนี้ การส่งดาวเทียมหลายดวงในภารกิจเดียวนั้นหมายถึงการลดต้นทุนในการส่งดาวเทียมได้ และอินเดียก็กำลังหาจุดยืนในการก้าวมาเป็นรายใหญ่ในตลาดอวกาศ โดยมีจุดแข็งเรื่องของต้นทุนต่ำแต่ทำงานได้มีประสิทธิภาพ

ขณะที่องค์การวิจัยอวกาศของอินเดีย ก็เผยว่า การส่งดาวเทียมไปทีเดียว 20 ดวงพร้อมกันนั้นก็เปรียบดั่งเป็นการปล่อยนกออกสู่อวกาศ

"วัตถุเล็ก ๆ เหล่านี้ก็จะไปทำหน้าที่ของตัวเอง เป็นอิสระต่อกัน และแต่ละอันก็จะมีชีวิตที่สวยงามในช่วงเวลาหนึ่งที่ถูกออกแบบมา"

แหล่งข่าว: BBC (http://www.bbc.com/news/world-asia-india-36593855)