ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของจีน ขึ้นแท่นเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกไปแล้ว

นักวิทยาศาสตร์จีนติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ Sunway TaihuLight ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติ ในเมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู 

คอมพิวเตอร์เครื่องนี้สามารถคำนวณสูงสุดได้ถึง 93 ล้านเพตาฟลอบ ซึ่งก็คือสามารถทำการคำนวณได้ 93,000 ล้านล้านครั้งในเวลาเพียงแค่วินาทีเดียว

จากรายงาน เครื่องคอมพิวเตอร์นี้จัดว่าเร็วกว่าเครื่องเทียนเหอ-2 ของจีน ที่เคยเป็นแชมป์เก่ามาก่อน ถึง 2 เท่า และยังมีประสิทธิภาพมากกว่าถึง 3 เท่าอีกด้วย โดยเครื่องคอมพิวเตอร์นี้จะถูกใช้ในการคำนวณเพื่อการผลิตชั้นสูง การพยากรณ์อากาศ การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่

คอมพิวเตอร์เครื่องนี้มีคอร์สำหรับคำนวณถึง 10.5 ล้านคอร์ และมีหน่วยประมวลผล (โนด) ถึง 40,960 โนด ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการลินุกซ์

นอกจากนี้ นับเป็นครั้งแรกที่จีนมีจำนวนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ติดอันดับใน 500 เครื่องที่เร็วที่สุดในโลก มากกว่าที่สหรัฐอเมริกามี โดยมีอยู่ 167 เครื่อง ขณะที่สหรัฐอเมริกามีอยู่ 165 เครื่อง

"มองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน จีนติดอันดับแค่ 28 เครื่อง และไม่มีอันไหนเลยที่อยู่ใน 30 อันดับแรก ทุกวันนี้ จีนมาไกลและเร็วมากในโลกของประวัติศาสตร์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์" เว็บไซต์ Top500 แถลง

ขณะเดียวกัน สหรัฐอเมริกามีเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์อยู่ 4 เครื่องที่ติด 10 อันดับแรก และจีนมีเพียงแค่ 2 เครื่องเท่านั้นในตอนนี้ (อันดับ 1 และอันดับ 2) สำหรับเครื่องอื่น ๆ นั้น อยู่ในญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และซาอุดิอารเบีย

"สำหรับนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั้น กาจเขียนโปรแกรมที่จะใช้จำนวนคอร์ในคอมพิวเตอร์มาก ๆ เป็นเรื่องยาก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมซูเปอร์คอมพิวเตอร์จึงถูกนำไปใช้งานได้อย่างจำกัด คุณจำเป็นจะต้องมีความเชี่วชาญด้านการเขียนโปรแกรมเฉพาะด้านจึงจะใช้ประโยชน์จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ได้" ศาสตราจารย์ เลส คารร์ แห่งมหาวิทยาลัยเซาธ์แฮมป์ตัน ให้ความเห็น

"เปรียบเหมือนกับรถแข่งเวิร์ลด์กังปรีซ์ ถึงจะเป็นรถแข่งความเร็วสูง แต่ก็คงไม่เหมาะที่จะใช้เดินทางจากลอนดอนไปเอดินเบิร์ก"

จัดอันดับ 10 เครื่องที่เร็วที่สุดในโลก: http://www.top500.org/lists/2016/06/

แหล่งข่าว: BBC (http://www.bbc.com/news/technology-36575947)