การศึกษาใหม่ค้นพบว่า ในทุกๆฤดูใบไม้ร่วง นก blackpoll warbler จะบินลงทางใต้จาก แคนาดาหรือ นิวอิงแลนด์ และมันจะไม่หยุดบินจนกว่ามันจะไปถึงชายฝั่งทะเลทางเหนือของอเมริกาใต้ ซึ่งก็คือสามวันหลังจากนั้น นั่นเป็นระยะทางกว่า 2770 กิโลเมตร ซึ่งเป็นความสามารถที่น่าเหลือเชื่อของนกที่มีน้ำหนักเพียงแค่ 12 กรัม

เรดาร์และหลักฐานอื่นๆ ชี้ให้เห็นถึงความน่าประทับใจของการอพยพไปทางทิศใต้ของนกชนิดนี้ แต่การศึกษา ณ ตอนนี้ ได้ให้หลักฐานที่ไม่สามารถขัดแย้งได้เป็นครั้งแรก ว่าพวกนกไม่เคยหยุดบินเลย

มันเป็นการยืนยั ถึงสิ่งที่เชื่อกันมายาวนานว่าเป็นความสามารถในการอพยพที่สุดยอดของโลก ซึ่งรายงานโดยทีมวิจัยจากอเมริกาและแคนาดาในวันที่ 1 เมษายน และตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ Biology Letters พวกเขาได้อธิบายถึงความมหัศจรรย์ของนกชนิดนี้

นักวิทยาศาสตร์ได้ใส่เครื่องมือลงบนนก blackpoll บางตัวในช่วงปลายของฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน อุปกรณ์น้ำหนักเบาชนิดนี้สามารถทำการวัดแสงอาทิตย์ได้ มันทำให้นักวิจัยสามารถรู้ถึงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกในแต่ละพื้นที่ที่นกบินไปได้ ซึ่งเวลาเหล่านี้แตกต่างกันในแต่ละติจูด

อุปกรณ์วัดแสงชนิดนี้แสดงให้เห็นว่า นกนั้นมุ่งหน้าไปทางใต้ในระหว่าง วันที่ 25 กันยายน และ 21 ตุลาคม นอกเหนือไปจากนั้น นกได้มุ่งหน้าผ่านทะเลแอตแลนติก ซึ่งไม่มีพื้นที่ให้ลงจอดพัก นกจะทำการบินต่อไปจนกระทั่งพวกมันถึงที่หมาย

กลุ่มนกบินขนาดเล็กมีการบินที่รวดเร็ว ความเร็วของพวกมันโดยเฉลี่ยอยู่ประมาณ 38-48 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอดทั้งช่วงเวลา นักวิทยาศาสตร์ใช้คอมพิวเตอร์ทำการคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่นกได้รับเข้าไป และปริมาณเท่าไหร่ที่นกเหล่านี้ใช้ในการอพยพ ร่างกายของนกนั้นสามารถทำการเดินทางได้อย่างดีเยี่ยม

สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากคือ การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่า นกไม่ทำการบินย้อนทางเดิม เมื่อพวกมันบินในแต่ละฤดูใบไม้ผลิ เมื่อพวกมันจะบินกลับไปทางเหนือ นกเหล่านี้จะทำการบินผ่านพื้นดิน และในระหว่างทางพวกมันจะทำการพัก ดังนั้นคำถามที่สำคัญที่ยังเหลืออยู่คือ ทำไมนกขนาดเล็กเช่นนี้ถึงเลือกที่จะบินผ่านมหาสมุทรเมื่อพวกมันจะไปทางใต้ทั้งที่เป็นหนทางที่อันตรายมาก?

ที่มา:

B. Brookshire. “Finding out why birds are out of range.” Eureka! Lab. March 18, 2015.

A. Bohac. “Mega-bird!” Science News for Students. July 14, 2014.

S. Ornes. “Electronics may confuse a bird’s ‘compass.’” Science News for Students. May 19, 2014.

J. Cutraro. “A seabird’s endless summer.” Science News for Students. September 25, 2006.

S. McDonagh. “Sleep lessons from sparrows.” Science News for Students. July 23, 2004.

Original Journal Source: W.V. DeLuca et al. Transoceanic migration by a 12 g songbird. Biology Letters. April 1, 2015. doi: 10.1098/rsbl.2014.1045.