Imperial student demonstrates how neurotechnology works. (Credit: Image courtesy of Imperial College London) 

นักศึกษามหาวิทยาลัยจาก Imperial College London สามารถพัฒนาเกมคอมพิวเตอร์ที่เล่นได้โดยใช้การเคลื่อนไหวของตาได้แล้ว ทำให้ผู้พิการสามารถเล่นเกมได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

นักศึกษาได้ทำการปรับเปลี่ยนเกม open source ที่มีชื่อว่า Pong คือผู้เล่นเกมสามารถเคลื่อนไม้ไปตีลูกบอลได้ขณะที่ลูกบอลเด้งอยู่บนจอ การปรัลเปลี่ยนครั้งนี้สามารถทำให้ผู้เล่นเคลื่อนไม้ได้ด้วยการใช้สายตา

 

วิธีเล่นเกมนี้ ผู้ใช้จะสวมแว่นตาพิเศษที่มีแสงอินฟราเรดอยู่ภายใน และมีเว็บแคมที่บันทึกการเคลื่อนไหวของตาข้างหนึ่งไว้ โดยเว็บแคมนี้จะไปเชื่อมต่อกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จะทำให้สายตาของผู้เล่นสามารถสั่งงานภายในเกมได้

 

เกมต้นแบบนี้แม้จะฟังดูง่าย แต่นักศึกษาก็เชื่อว่าเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังงานวิจัยนี้น่าจะนำไปปรับใช้ได้กับเกมเพื่อคนพิการเกมอื่นได้หรือนำไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆได้เช่น เก้าอี้เลื่อน หรือคอมพิวเตอร์เคอร์เซอร์ที่ควบคุมโดยการเคลื่อนไหวของสายตา

 

หนึ่งในข้อดีของเทคโนโลยีชิ้นนี้คือราคาไม่แพง เพราะใช้ฮาร์ดแวร์ที่มีขายตามท้องตลาด และสนนราคารวมที่ 25 ปอนด์เท่านั้น ทั้งๆที่ระบบศึกษาการเคลื่อไหวของตาเพื่อตรวจสอบสมองและสายตานั้นจะมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 27,000 ปอนด์เลยทีเดียว

 

ดร.อัลโด้ ไฟซอล ที่ปรึกษาของนักศึกษาภาควิชาคอมพิวเตอร์และภาควิชาชีววิศวกรรมแห่ง  Imperial College London กล่าวว่า "นักเรียนปริญญาตรีของเราได้สร้างชิ้นส่วนของเทคโนโลยีเชิงประสาทชิ้นใหม่ขึ้นมา โดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป เป็นต้นว่า เว็บแคม"

 

"เกมที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมานี้ค่อนข้างง่ายนะ แต่เราคิดว่ามันมีศักยภาพสูงเลยล่ะ โดยเฉพาะมันเกิดจากการที่เราไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพงอะไรมากเลย เราหวังว่าสุดท้ายแล้วเทคโนโลยีนี้จะออนไลน์ได้จนทุกคนสามารถสร้างแอปพลิเคลั่นหรือเกมใหม่ได้โดยใช้วิธีการเดียวกับเรา และเราก็เชื่อว่าวิธีนี้จะได้ผล"

 

"ผมหวังว่านี่น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้น้อยได้มีความสนุกกับเขาบ้าง ในอนาคต คนอาจจะกระพริบตาเพื่อเปิดหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือเลือกเปลี่ยนแปลงที่อยากฟัง โดยใช้การกลอกลูกตาไปมาก็ได้"

 

เอียน เบียร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากภาควิชาคอมพิวเตอร์ก็เสริมว่า "เกมนี้ยังอยู่ในระดับต้นแบบเบื้องต้น แต่เราก็ตื่นเต้นที่โครงงานนักศึกษาที่เราคิดค้นขึ้นสามารถสามารถช่วยเหลือคนที่เคลื่อนไหวได้อย่างจำกัดได้ และต่อไปก็คงจะดีถ้าเห็นคนหลายๆคนทั่วโลกสามารสร้างเกมใหม่ๆหรือแอปพลิเคชั่นต่อไปได้โดยใช้ซอฟท์แวร์ของเรา"

 

ชมวิดีโอสาธิตได้ที่: http://www.youtube.com/watch?v=9gU8RqttXeo

 

แปลจาก : http://www.sciencedaily.com/releases/2010/03/100326101113.htm