แฟ้มภาพสตีฟ บอลเมอร์ ซีอีโอไมโครซอฟท์ระหว่างการเปิดตัว Windows 7

          ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศแผนเปิดจำหน่ายระบบปฏิบัติการน้องใหม่ล่าสุด Windows 7 อย่างเป็นทางการแล้ว ถือฤกษ์ 22 ตุลาคมตามกำหนดการ เล็งโกยเงินทันทีเพราะกำหนดการเหมาะเจาะกับเทศกาลจับจ่ายปลายปีพอดี ขณะที่เอเซอร์ (Acer) เผยไม่รักเดียวใจเดียวที่ Windows 7 แต่พร้อมจะผลิตคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊ก Android หากผู้บริโภคต้องการ

          Windows 7 คือระบบปฏิบัติการใหม่ที่ไมโครซอฟท์จะทำตลาดแทนวิสต้า (Vista) กำหนดการดั้งเดิมของ Windows 7 คือต้นปีหน้า กระทั่งเดือนพฤษภาคม ไมโครซอฟท์ได้ออกมาเปลี่ยนแปลงโดยประกาศว่า Windows 7 จะออกสู่ตลาดได้ทันช่วงเทศกาลที่มีอัตราการจับจ่ายซื้อของสูงสุดของปี

          นักวิเคราะห์เชื่อว่า Windows 7 จะถูกเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งแรงส่งจากกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของคอมพิวเตอร์พีซีในโลกใบนี้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ และแรงส่งจากไมโครซอฟท์เอง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญที่สุดของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่ทำเงินให้ไมโครซอฟท์มากกว่าครึ่งหนึ่ง

          Windows 7 นั้นดูเหมือนว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้ทดลองใช้งานตลอด 3-4 เดือนที่ผ่านมา ได้รับคำชมว่ามีรูปลักษณ์ที่สะอาดตามากขึ้น และมีการเพิ่มฟีเจอร์มัลติทัชสกรีนที่เชื่อว่าจะช่วยให้การใช้งานเป็นไป อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น และยังได้รับการการันตีจากไมโครซอฟท์ว่าจะสามารถทำงานร่วมกับกล้องดิจิตอล และเครื่องเล่นเพลงได้ดียิ่งขึ้นด้วย ที่สำคัญ Windows 7 ยังมีความเหมาะสมในการนำไปใช้ในคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊กมากกว่าวิสต้าด้วย

          จุด นี้แม้ Windows 7 จะดูเหมือนว่าเตรียมพร้อมโกยยอดขายจากตลาดเน็ตบุ๊กเต็มที่ แต่เชื่อว่า Windows 7 จะพบกับการแข่งขันที่หนักขึ้นในปีหน้า ต้นเหตุของความเชื่อนี้คือการประกาศของเอเซอร์ ที่ระบุว่ามีแผนสร้างคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊กระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ของกูเกิล การันตีว่าจะเป็นรายแรกที่ผลิตเน็ตบุ๊กแอนดรอยด์ แม้ว่าเอชพี (Hewlett-Packard) ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเบอร์ 1 ของโลกประกาศยืนยันแล้วว่า กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบเพื่อหาทางทำให้ระบบปฏิบัติการที่กูเกิลออกแบบมา สำหรับอุปกรณ์พกพาอย่างแอนดรอยด์ สามารถใช้เป็นระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์ตัวเล็กสำหรับเล่นอินเทอร์เน็ต หรือเน็ตบุ๊กอยู่ในขณะนี้

          เน็ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์พกพาสำหรับเล่นอินเทอร์เน็ตที่มีขนาดเล็กกว่า ราคาประหยัดกว่า ประสิทธิภาพน้อยกว่า และกินไฟน้อยกว่าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ตลาดของเน็ตบุ๊กมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจถดถอยใน ปัจจุบัน ขณะที่แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์สที่ถูกวางจุดยืนให้เป็นระบบ ปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์อิเล็๋กทรอนิกส์พกพามาตรฐานเปิด ซึ่งผู้ผลิตสามารถนำไปติดในผลิตภัณฑ์ได้ฟรี สิ่งที่เกิดขึ้นคือผลิตภัณฑ์แอนดรอยด์จะมีราคาต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ระบบ ปฏิบัติการรายอื่นซึ่งต้องเสียค่าลิขสิทธิ์อยู่เล็กน้อย จุดเด่นของแอนดรอยด์คือการเปิดทางให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและ เข้าสู่บริการออนไลน์ของกูเกิลด้วยอุปกรณ์พกพาที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เช่นโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องเล่นเน็ตพกพาได้ง่ายยิ่งขึ้น

          ตาม ความเห็นนักวิเคราะห์ "เน็ตบุ๊กแอนดรอยด์" จะเป็นเน็ตบุ๊กราคาประหยัดที่ไม่จำเป็นต้องง้อโปรแกรมที่คิดค่าลิขสิทธิ์แสน แพง เพราะผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงบริการซอฟต์แวร์ออนไลน์อย่าง Google Docs ได้สะดวกรวดเร็วแต่ปัญหาคือซอฟต์แวร์ของกูเกิลยังไม่พร้อมต่อการทำงานหนักๆ บนคอมพิวเตอร์ แต่ปัญหาคือซอฟต์แวร์ของกูเกิลยังไม่พร้อมต่อการทำงานบนคอมพิวเตอร์ในขณะนี้

          ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะเริ่มส่งโปรแกรม Windows 7 เพื่อให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พีซีดาวน์โหลดลงในคอมพิวเตอร์จากโรงงานช่วงเดือน กรกฎาคมนี้ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อหาคอมพิวเตอร์ Windows 7 ในวันที่ 22 ตุลาคม รวมถึงการวางแผงกล่องซอฟต์แวร์ตามร้านร้านปลีกสำหรับให้ผู้บริโภคซื้อหาไปลง ในเครื่องเก่าที่บ้าน

          ไมโครซอฟท์ การันตีว่าผู้ซื้อพีซีวิสต้าก่อนวันที่ 22 ตุลาคมจะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 7 ได้ฟรี แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ


ขอขบคุณข้อมูลจาก      


ผู้จัดการออนไลน์