"ทศนิยมกับเศษส่วน ...แฝดคนละฝา! "... มาสร้าง "พื้นคณิต" ไปด้วยกันครับ

        หลังจากที่โพสต์ก่อนหน้า เราได้ทำความรู้จัก “เศษส่วนกับการบวกลบคูณหาร” กันแล้ว วันนี้ เรามาเรียนรู้ การสร้างพื้นคณิตเพิ่มเติมสำหรับ “ทศนิยม” กันดีกว่าครับ... สมัยก่อน เด็กๆ ที่ผมเคยสอนมักจะถามเสมอว่า “เศษส่วนกับทศนิยมเกี่ยวข้องกันยังไง? ...ทำไมก่อนเรียนทศนิยม ต้องพูดถึงหลักส่วนต่างๆ (ค่าประจำหลัก) ด้วย เช่น หลักส่วนสิบ หลักส่วนร้อย เป็นต้น?” ผมเชื่อว่า ในวันนี้ เด็กหรือผู้ใหญ่บางคน อาจจะมีข้อสงสัยเหมือนกับเด็กคนดังกล่าว ดังนั้น คลิปทั้งหมดนี้ น่าจะคลายความสงสัยให้กับใครสักคนที่บังเอิญผ่านเข้ามาดูนะครับ ^-^”

ในเบื้องต้น ตามความเห็นของผม ผมถือว่า ทศนิยมกับเศษส่วน เป็น "พี่น้องคลานตามกันมา แต่ไม่ใช่ฝาแฝด (หน้าตาไม่เหมือนกัน)" ครับ... โดยเราสามารถแปลงเศษส่วนเป็นทศนิยมได้ และในขณะเดียวกันเราก็สามารถแปลงทศนิยมเป็นเศษส่วนได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหลักการง่ายๆ มี ดังนี้

การแปลงเศษส่วนเป็นทศนิยม คือ “ให้แปลงเศษส่วนเป็นหารยาว....โดยตัวเศษคือตัวตั้ง...ตัวส่วนคือตัวหาร จากนั้นหารไปเรื่อยๆ ... ถ้าหารแล้วเหลือเศษ "ให้ใส่จุด เติมศูนย์ (หลังเศษ)" ทุกครั้ง ครับ จนกว่าตัวเศษจะมีค่าเท่ากับ "0" ถ้าไม่เข้าใจลองดูในคลิปด้านล่างนะครับ

การแปลงทศนิยมเป็นเศษส่วน คือ.... ไว้รับชมในโพสต์ต่อไปแล้วกันครับ ^-^

"ทศนิยมเกี่ยวข้องกับเศษส่วนอย่างไร?" ตอนที่ 1

"ทศนิยมเกี่ยวข้องกับเศษส่วนอย่างไร?" ตอนที่ 2

"ทศนิยมเกี่ยวข้องกับเศษส่วนอย่างไร?" ตอนที่ 3

"ทศนิยมเกี่ยวข้องกับเศษส่วนอย่างไร?" ตอนที่ 4

"ทศนิยมเกี่ยวข้องกับเศษส่วนอย่างไร?" ตอนที่ 5 (ตอนจบ)

        สุดท้าย ... ถ้าคุณลืมเศษส่วนหรือทศนิยม หรือต้องการอธิบายใครสักคนในเรื่องดังกล่าวแบบง่ายๆ ...ผมเชื่อว่าคลิปทั้งหมดในตอนต้น น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจและสละเวลาเข้ามาดูไม่มากก็น้อย ... ถึงแม้การอธิบายเรื่องดังกล่าวที่ผมนำเสนอ อาจไม่ใช่การอธิบายที่ดีที่สุด ... แต่ผมเชื่อว่ามีประโยชน์และสร้าง “พื้นคณิต” ที่ดี ต่อใครสักคนที่ไม่เข้าใจที่สุดแน่ .... ขอบคุณครับ ^__^

16 ก.ค. 2561 19:39
0 ความเห็น
787 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น