"ค.ร.น.แบบเหลือเศษ"...ออก(สอบ)บ่อยไหม ถามใจดู (อีกครั้ง)? ...มาสร้าง "พื้นคณิต" ไปด้วยกันครับ

ที่ผ่านมา....ผมได้แนะนำให้รู้จัก วิธีหา "ห.ร.ม." และ “ค.ร.น. กันไปแล้ว ...เชื่อว่า น่าจะพอทำให้ใครสักคนเข้าใจเรื่องดังกล่าวมากขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ ...วันนี้! ถึงเวลาใช้ความเข้าใจดังกล่าว มาลองทำรูปแบบที่คุณครูส่วนใหญ่นิยมออกข้อสอบในชั้นเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นกันครับ นั่นคือ

เรื่อง “ค.ร.น.แบบเหลือเศษ” ครับ ซึ่งมีวิธีการง่ายๆ คือ

"นำตัวเลขที่โจทย์กำหนดให้ ไปหา ค.ร.น.ตามปกติ หลังจากนั้น นำผลลัพธ์ที่ได้ไปบวกกับเศษที่โจทย์บอกไว้ครับ"

ทั้งนี้ ผมมีโจทย์มาให้ลองฝึกทำสำหรับผู้ที่สนใจจำนวน 3 ข้อ ดังนี้ครับ

1. จงหาจำนวนที่มีค่าน้อยที่สุดที่นำ 12, 15 และ 20 ไปหารแล้วเหลือเศษ 2 ทุกจำนวน

2. จำนวนนับที่มีค่าน้อยที่สุดที่หารด้วย 16, 24 และ 32 แล้วเหลือเศษ 12 เท่ากันคือจำนวนใด

3. จงหาจำนวนที่น้อยที่สุดที่หารด้วย 8, 12 และ 24 แล้วเหลือเศษ 6 เท่ากัน คือจำนวนใดสำหรับวิธีทำและเฉลยคำตอบทั้ง 3 ข้อ อยู่ในคลิปด้านล่างแล้ว ลองรับชมกันดูนะครับ ^-^

กฎแจ่มๆ ข้อที่ 2 "ค.ร.น. แบบเหลือเศษ"

หลังจากดูคลิปจบแล้ว ทำถูกต้องไหมครับ? ถ้าถูกต้องทั้งหมด ผมขอแสดงความยินดีด้วย แสดงว่า คุณมี ”พื้นคณิต” ที่ยอดเยี่ยมในเรื่องดังกล่าวแล้ว...แต่ถ้ายังผิดอยู่...ก็บอกเลยว่า ไม่เป็นไรครับ! มันแค่รู้กับไม่รู้เท่านั้นเอง วันนี้เราก็มาเรียนรู้เพิ่มเติมเท่านั้น สู้ๆ นะครับ ^-^

สุดท้าย ... ถ้าคุณลืมวิธีการหา "ค.ร.น.แบบเหลือเศษ" แล้วล่ะก็ หรือต้องการสอนใครต่อ...ผมเชื่อว่าคลิปดังกล่าวข้างต้น น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจและสละเวลาเข้ามาดูไม่มากก็น้อย ... ถึงแม้วิธีการหาดังกล่าวที่ผมนำเสนอ อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด หรือเร็วที่สุด... แต่ผมเชื่อว่ามีประโยชน์และสร้าง “พื้นคณิต” ที่ดี ต่อใครสักคนที่ไม่เข้าใจที่สุดแน่ .... ขอบคุณครับ ^__^

14 มิ.ย. 2561 21:17
0 ความเห็น
831 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น