​“5 ภารกิจ ชวนคิดวันแม่ แทนคุณค่าน้ำนม”

วันนี้เราลืมผู้หญิงคนหนึ่งที่สละเลือดในกายตัวเอง เพื่อให้เราได้มีลมหายใจและใช้ชีวิตอยู่ถึงวันนี้ไปหรือยัง ? วันนี้ยังไม่สายครับ ที่เราจะหันกลับไปตอบแทนบุญคุณของผู้หญิงที่ชื่อว่า “แม่” ผู้เป็นพระอรหันต์ในบ้าน และเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ไม่อาจมีสิ่งใดมาทดแทนได้

ในโอกาสวันแม่แห่งชาติที่จะมาถึงนี้ ผมขอฝาก 5 ภารกิจชวนคิด เพื่อให้ลูก ๆ “ได้คิดและได้ทำ” เพื่อตอบแทนพระคุณแม่ ทำให้ท่านมีความสุขอย่างแท้จริง ดังนี้ครับ

1.คิดระลึกถึงพระคุณท่านให้ชัด

เริ่มต้นภารกิจคิดแรกคือ การย้ำระลึกถึงพระคุณของท่านให้ชัดเจน ตอกย้ำให้มั่นคงในจิตใจ เพราะเมื่อเราซาบซึ้งในพระคุณท่านจริง ๆ การกระทำต่าง ๆ ของเราย่อมเป็นไปเพื่อการแทนคุณโดยอัตโนมัติ ซึ่งวิธีการที่แนะนำก็คือ การลองหารูปสมัยเด็ก ๆ ตอนที่แม่ต้องลำบากเพื่อดูแลเรา ถ้าย้อนไปถึงตอนตั้งท้องหรือคลอดได้ ยิ่งดีครับ

2. คิดว่าจะพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นได้อย่างไร

การมีลูกเป็นคนดีนั่นล่ะครับ คือความชื่นใจของแม่ทุกคน ภารกิจนี้จึงขอให้ลองคิดว่า เราจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนดียิ่งขึ้นได้อย่างไร แล้วไปให้คำมั่นกับท่านว่า จากนี้เราจะทำสิ่งดี ๆ อะไรให้เกิดกับตนเอง นั่นจะเป็นสิ่งที่ท่านชื่นใจมาก ยิ่งหากเราได้พัฒนาตัวเอง กระทำสิ่งดีจนเป็นที่ยอมรับนับถือ จนคนรอบตัวแม่พูดถึงความดีที่เราทำ นั่นจะยิ่งเป็นความสุขสูงสุดของท่าน และเป็นการสร้างชื่อเสียงให้วงศ์ตระกูลอีกด้วย

3. คิดว่าจะทำครอบครัวให้สามัคคีได้อย่างไร

อีกสิ่งที่แม่ทุกคนต้องการคือ “ความสามัคคีปรองดองของสมาชิกในครอบครัว” ทั้งพี่น้องและญาติมิตร ภารกิจนี้จึงชวนให้คิดว่า จะมีกิจกรรมหรือกาลเทศะใดที่จะรวมญาติให้พร้อมหน้าพร้อมตา ให้อบอุ่นแน่นแฟ้น อย่างบางตระกูลใหญ่จะมีการตั้งสมาคมของสมาชิกในตระกูลขึ้นมา เพื่อประชุมกันทุกปี บางครอบครัวมีประเพณีกินข้าวพร้อมกันในวันสำคัญของผู้อาวุโสสูงสุด ฉะนั้นในแต่ละครอบครัว ก็ควรลองหาเวลาและโอกาสตามความเหมาะสม เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันโดยพร้อมหน้ากัน

4. คิดว่าจะดูแลท่านอย่างไร

สิ่งที่แม่ต้องการมากที่สุดจากลูก ไม่ใช่ทรัพย์สินเงินทอง แต่เป็นการแสดงออกถึง “ความห่วงใย” ที่เรามีต่อท่าน ภารกิจนี้จึงของให้เราคิดว่าจะแสดงออกถึงความรักได้อย่างไร ไม่จำเป็นต้องทำสิ่งยิ่งใหญ่ อาจจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ก็ได้ เช่น ซื้อขนมนมเนยที่เป็นของโปรดมาฝาก หรือการช่วยจัดบ้าน ล้างจาน เป็นต้น เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แหละครับ ที่แสดงถึงความรักอันยิ่งใหญ่ที่อยู่ภายในของเราให้ท่านทราบ

5. คิดว่าจะพาท่านทำบุญ สร้างกุศลอย่างไรดี

การทดแทนคุณแม่ที่เหมาะสมที่สุดก็คือ “การทำให้ท่านมีที่พึ่งอันมั่นคงของตัวท่านเอง” ซึ่งสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อท่านตระหนักรู้คุณค่าในตัวเอง ฉะนั้นภารกิจสุดท้ายนี้ คือการคิดว่าจะนำพาท่านไปสร้างประโยชน์ให้กับตัวท่านเองและสังคมได้อย่างไร เช่น หาเวทีจิตอาสาให้ท่านทำ หาสถานที่ให้ท่านแสดงศักยภาพ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตท่านมีคุณค่า และยังมีพลังอันบริสุทธิ์ให้เดินทางต่อไป

อย่าลืมคิดภารกิจทั้ง 5 นี้ แล้ววันแม่ปีนี้ กลับบ้านไปกราบท่าน แล้วทำตามที่คิดไว้นะครับ

อ่อ..อย่าลืมแชร์ให้กับคนที่คุณรักด้วยนะครับ

ด้วยความปรารถนาดี

ผศ.ดร.วีรณัฐ โรจนประภา

นักวิชาการด้านสังคมผู้สูงวัย และนายกสมาคมบ้านปันรัก

ติดตามเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ได้ใน www.veeranut.com

หรือที่ www.facebook.com/dr.veeranut

Line@ : @dr.veeranut

#นักวิชาการด้านสังคมผู้สูงวัย #นายกสมาคมบ้านปันรัก

#คิดใหม่ 

12 ส.ค. 2560 01:03
0 ความเห็น
195 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น