การเดินแบบคนเผ่ามาไซช่วยป้องกันโรคมะเร็งในระบบไหลเวียนโลหิตได้

นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เวลาค่อนข้างนานในการศึกษาหาความเชื่อมโยงว่าทำไมการเดินของคนเผ่ามาไซถึงสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในระบบไหลเวียนโลหิตได้ แม้คนพวกนี้จะมีการรับประทานอาหารหรือสัตว์ที่มีไขมันสูงเป็นปกติก็ตาม โดยการศึกษาครั้งนี้เป็นผลงานของนักวิจัยจากสถาบัน Karolinska


 


จากหลักฐานทำให้เชื่อว่าคนที่ทานแต่อาหารที่มีปริมาณไขมันสูงบ่อยๆหรือคนที่อ้วนมีความเสี่ยงมากที่จะทำให้เป็นโรคมะเร็งในระบบไหลเวียนโลหิต ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์หลายคนจึงประหลาดใจที่ว่าคนเผ่ามาไซที่เดินเร่ร่อนไปตามที่ต่างๆ ในประเทศเคนย่าและประเทศทาซาเนีย แทบจะไม่เจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งเลย ถึงแม้ว่าจะกินอาหารที่มีไขมันสูงและขาดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก็ตาม


 


ในความเป็นจริงเป็นที่รู้กันในกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์เป็นเวลากว่า 40 ปี ว่าคนเผ่ามาไซจะมีภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ป้องกันการโรคมะเร็งในระบบไหลเวียนโลหิต และจากการศึกษาโดย ดร. Julia Mbalilaki และกลุ่มเพื่อนๆของเขาจากประเทศนอร์เวย์และทาซาเนียก็ได้สนับสนุนในเรื่องนี้เช่นกัน พร้อมทั้งให้ข้อมูลเพิ่มเติมโดยกล่าวว่าเหตุผลของการไม่เป็นโรคนี้มาจากการดำเนินชีวิตประจำวันของคนเผ่ามาไซ


 


โดยผลลัพธ์นี้ได้จากการศึกษาโดยการตรวจสอบการดำเนินชีวิตประจำวัน อาหาร และความเสี่ยงที่จะเกิดโรคในระบบไหลเวียนโลหิตของคนวัยกลางคน 985 คนชายและหญิงในทาซาเนีย 130 เป็นคนเผ่ามาไซ 371 เป็นชาวนา และ 484 คนเป็นคนที่อาศัยอยู่ในเมือง  จากการตรวจสอบได้แสดงให้เห็นว่า คนเผ่ามาไซไม่เพียงแต่กินอาหารที่มีไขมันสูงกว่าคนกลุ่มอื่นๆ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในโรคมะเร็งในระบบไหลเวียนโลหิตก็ต่ำที่สุด ซึ่งตรวจสอบโดยที่คนกลุ่มนี้มีน้ำหนักตัวน้อยที่สุด ความดันเลือดและรูปร่างที่เกิดจากการรวมตัวกันของสารลิพิด (สารประกอบอินทรีย์ที่ไม่ละลายน้ำ แต่สามารถละลายและสกัดได้โดยใช้ตัวทำละลายอินทรีย์ ) ในเลือด


 


การดำเนินชีวิตของคนเผ่ามาไซจะมีการใช้พลังงานประมาณ 2500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน สำหรับวันปกติ เมื่อเปรียบเทียบกับชาวนาซึ่งใช้พลังงาน 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน และคนที่อาศัยอยู่ในเมืองซึ่งใช้พลังงาน 891 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ซึ่งคนตะวันตกต้องเดินเป็นระยะทาง 20 กิโลเมตรต่อวันกินจะมีการใช้พลังงานเทียบเท่ากันคนเผ่ามาไซ


 


นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการที่คนเผ่ามาไซไม่ค่อยเป็นโรคนั้นสาเหตุหนึ่งน่าจะเกิดจากการทำกิจกรรมอย่างหนัก ร่างกายได้มีการทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆที่ยังไม่ทราบแน่ชัดและยังต้องมีการค้นคว้าต่อไป


 


การเดินก็ถือเป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคให้กับเราได้อีกหนึ่งวิธี


 


ที่มา


http://www.sciencedaily.com/releases/2008/07/080718075357.htm


 


โดย


ธนัช

24 ก.ค. 2551 11:10
0 ความเห็น
1007473 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น