ซุปเปอร์กระดาษ กระดาษที่มีความแข็งแรงกว่าเหล็ก

กระดาษชนิดนี้ทำจากเส้นใยเซลลูโลสระดับนาโนเมตรที่ผ่านกระบวนการทางธรรมชาติและถูกทำให้มีความแข็งแรงมาก จากการทดสอบโดยการรับแรงดึงพบว่า มันสามารถที่จะรับแรงดึงได้พอๆ กับเหล็กที่ใช้ทำโครงสร้างอาคารเลยทีเดียว


 


Lars Berglund จากสถาบันเทคโนโลยี Swedish Royal ในเมืองสต็อกโฮม ประเทศสวีเดน ได้สร้างกลไกการผลิตโดยใช้ข้อบกพร่องของไม้ตามธรรมชาติที่ใช้ทำกระดาษ และความอ่อนของพวกมัน โดยทำการพัฒนากระบวนการผลิตที่สามารถบีบ อัดเส้นใย จนกระทั้งได้กระดาษที่มีคุณสมบัติเหนียว ทนทานและแข็งแรง


 


ความลับของประสิทธิภาพของกระดาษนาโนเมตรนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยในด้านความแข็งแรงของเส้นใยเซลลูโลส แต่ยังทำให้เส้นใยเหล่านี้เรียงตัวกันเป็นโครงสร้างตาข่าย เนื่องจากการที่โครงสร้างของเส้นใยอยู่ติดกันทำให้มันสามารถกระจายแรงที่กระทำต่อมันไปยังเส้นใยข้างเคียงได้ ทำให้มันสามารถรับแรงกระทำได้มากขึ้น


 


Berglund กล่าวว่า เส้นใยเซลลูโลสเส้นเดียวมีขนาดเล็กกว่ากระดาษแบบธรรมดามาก กระดาษแบบนาโนเมตรนี้จะใช้เส้นใยที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 ไมโครเมตร วัสดุที่ใช้ทำก็มีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับกระดาษโดยทั่วไป 


 


การทดสอบทางกลศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่า มันสามารถรับแรงดึงได้ 214 เมกะปาสคลาส มีความแข็งแรงมากกว่า เหล็กหล่อ ( 130 เมกะปาสคลาส ) และมีความแข็งแรงใกล้เคียงกับความแข็งแรงของเหล็กโครง


สร้างที่ใช้ในการสร้างสะพาน ( 250 เมกะปาสคลาส ) กระดาษโดยปกติจะรับแรงดึงได้น้อยกว่า 1 เมกะปาสคลาส การทดสอบครั้งนี้ใช้กระดาษยาว 40 มิลลิเมตร กว้าง 5 มิลลิเมตร หนา 50 ไมโครเมตร


 


ผู้ที่อ่านนวยายวิทยาศาสตร์คงจำกันได้ เกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ใน Jules Verne’s  1866 class Robur the Conqueror คือ กระดาษที่ถูกย้อมด้วยเดกซ์ทรินและแป้งและถูกอัดด้วยไฮโดรลิค จะจับตัวเป็นวัสดุที่มีความแข็งมันเหล็ก ซึ่งใช้ทำพู่เลย์ รางรถไฟ และล้อรถบรรทุก โดยมีความแข็งมากกว่าล้อที่ทำจากโลหะ และด้วยเหตุที่มันมีน้ำหนักเบานี้ Robur ได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ สร้างเสาอากาศของรถจักร


 


กระดาษลักษณะนี้ถือเป็นนวัตกรรมอีกชิ้นที่ได้แรงจูงใจมากจากนวนิยายทางวิทยาศาสตร์ก็ว่าได


 


ที่มา


http://www.livescience.com/technology/080705-nanopaper.html


 


โดย


ธนัช

22 ก.ค. 2551 15:57
0 ความเห็น
1008845 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น