ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ วิชาการ.คอม
โดย วารสาร สื่อพลัง
http://www.pttplc.com/TH/Default.aspx 


2013060785348

               1.  ใช้เชื้อเพลิงสะอาด เช่น ไบโอดีเซล เอทานอล ให้มากขึ้น

               2.  นัดเพื่อนร่วมงานที่อยู่ใกล้กัน นั่งรถยนต์ไปทำงานด้วยกัน เพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน ลดจำนวนรถติดบนถนน ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และยังได้โอกาสสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกันด้วย

               3.  เช็กลมยาง การขับรถที่ยางลมมีน้อยอาจทำให้เปลืองน้ำมันได้ถึงร้อยละ 3 จากภาวะปกติ

Car Check               4.  ขับรถอย่างมีประสิทธิภาพ ในระยะทางไกลการขับรถด้วยความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะช่วยลดการใช้น้ำมันลงได้ร้อยละ 20 หรือคิดเป็นปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดได้ 1 ตันต่อรถยนต์แต่ละคันที่ใช้งานราว 3 หมื่นกิโลเมตรต่อปี

               5.  ไม่เร่งเครื่องเมื่อรถจอดนิ่ง เพราะเป็นการใช้น้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ หากต้องจอดรอเป็นเวลานานโปรดดับเครื่องยนต์

               6.  เลือกซื้อรถยนต์ที่มีขนาดเหมาะสมกับตนเอง โดยพิจารณาจากจำนวนสมาชิกของครอบครัวและประโยชน์การใช้งาน รวมทั้งเลือกซื้อรุ่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

               7.  ดูแลรักษาเครื่องยนต์สม่ำเสมอ และเปลี่ยนอะไหล่ตามกำหนด ความเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์เป็นผลให้อายุการใช้งานสั้นลงและกินน้ำมัน

               8.  หากต้องเช่ารถเพื่อท่องเที่ยว โปรดเลือกใช้บริการจากบริษัทที่มีรถรุ่นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ใช้เอทานอลหรือน้ำมันเชื้อเพลิงทางเลือกอื่นๆ เพื่อช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์

car-horn

               9.  เมื่อเดินทางระยะใกล้ ให้ขับรถยนต์ส่วนตัวน้อยลง เพราะน้ำมันทุกแกลลอนที่ประหยัดได้ หมายถึงการลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 20 ปอนด์ ลองหันมาเปิดโอกาสให้ตนเองได้เห็นอะไรใหม่ๆจากการปั่นจักรยาน นั่งรถโดยสารประจำทางหรือเดิน