ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ วิชาการ.คอม
โดย วารสาร สานสุข

http://www.pttplc.com/TH/Default.aspx 


                 ผ่านพ้นฤดูร้อนอันแสนทรมาน ก้าวเข้าฤดูฝนอันชุ่มฉ่ำเป็นเวลาที่คนรักต้นไม้แสนสุขใจ เพราะต้นไม้ใบหญ้าต่างได้รับน้ำอย่างอิ่มหนำ แต่ในความเป็นจริงอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะต้นไม้แต่ละชนิดมีความต้องการปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน บางชนิดอาจชอบน้ำมากพร้อมเบ่งบานผลิดอกออกผล แต่บางชนิดเจอน้ำมากเกินไป รากอาจเน่า เฉาตายไปเลยก็เป็นได้

6633ec7c925227c95a7f184237573242

                 ในฤดูฝนนี้เป็นที่ถูกใจของดอกไม้สายพันธุ์ไทยๆ ที่ชอบแดดถึง น้ำดี อย่างต้นโมก พู่ระหง พุทธรักษา ดอกเข็ม เทียนหยด ต้อยติ่งฝรั่ง ผกากรอง เล็บมือนาง ชบา พุดน้ำบุษย์ หรือจะเป็นไม้เลื้อยอย่างอัญชัญ ไม้น้ำหลายชนิด เช่น บัว จั๋ง กก ไปจนถึงบัวพันธุ์ต่างๆ และพืชเหง้า เช่น ขิง ข่า รวมทั้งว่านสารพัดชนิด

10621333                 นอกจากนั้นแล้ว ยังมีกล้วยไม้ดินหลากสายพันธุ์ เช่น ดอกบานดึก หรือดอกไม้สานพันธุ์กระเจียวอย่าง ดอกปทุมา ที่ดูแลรักษาง่าย ทนแดด ทนฝน ออกดอกตลอดปี

                 ถ้าชอบแนวดอกไม้สายพันธุ์ต่างประเทศ ไม้คลุมดินหลากสี เวอร์บีน่า ก็น่าสนใจ เพราะไม่ต้องดูแลมากนัก หรือพิทูเนีย ดอกไม้แถบอเมริกาใต้กลีบบอบบางแต่ชอบที่จะบานสะพรั่งในฤดูฝนจึงควรปลูกในกระถางและหาที่บังฝนให้เล็กน้อย เช่นเดียวกับมอร์นิ่งกลอรี่ ไม้จากอเมริกาเขตร้อน ที่ยิ่งได้ฝนยิ่งบานสวยงาม

                 ดังนั้นหากรู้จักธรรมชาติของต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ มีการวางแผนการปลูกอย่างถูกต้อง และมีวิธีการดูแลที่ดี สวนของคุฯก็สามารถสวยได้ในทุกฤดู เรามารู้จักวิธีดูแลต้นไม้ในยามฝนพรำเช่นนี้กันดีกว่า

                 1.  ควรตัดแต่งกิ่ง ริดใบไม้ให้โปร่งขึ้น เพราะหากมีกิ่งหรือใบมากเกินไปต้นไม้อาจฉีก หรือหักโค่นได้เมื่อเจอพายฝนหรือลมแรง และการที่ต้นไม้มีใบมากเกินไปอาจเป็นแหล่งรวมโรคและแมลงได้
                 2.  ควรปรับพื้นที่เป็นเนินดิน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมขังบริเวณโคนต้นไม้ ซึ่งอาจทำให้รากเน่าได้
                 3.  ควรหมั่นพรวนดินให้ร่วนซุย เพื่อทำให้ดินมีช่องว่างพอที่จะดูดซับน้ำให้ซึมลงใต้พื้นดินได้โดยง่าย ลดปัญหารากเน่าที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนั้นแล้ว การพรวนดินพลิกให้ดินชั้นล่างขึ้นมารักอากาศและแสงแดดบ้าง จะช่วยกำจัดเชื้อรา ลดการเกิดโรคได้เช่นกัน
images (3)                 4.  หมั่นกำจัดวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมดิน เพื่อป้องกันต้นไม้ถูกแย่งอาหารและแสงแดดอันเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้นไม้อ่อนแอ ทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อราและโรคต่างๆ ถ้าหากปล่อยให้วัชพืชโตเกินไปจะทำให้กำจัดยากและเสียค่าใช้จ่ายสูง
                 5.  ควรฉีดยาป้องกันเชื้อราให้ต้นไม้ เพราะในฤดูฝนจะมีความชื้นสูง ทำให้เชื้อราเติบโตได้เร็ว และทางที่ดีควรเลือกยาที่เป็นสารอินทรีย์เพื่อเป็นการดีต่อสุขภาพเราด้วย
                 6.  ในฤดูฝนไม่ควรใส่ปุ๋ยมากเกินไป หรือถ้ามีการใส่ปุ๋ยต้องรีบพรวนดินเพื่อให้ดินกลบปุ๋ยก่อนที่น้ำจะชะล้างปุ๋ยให้ไหลไปทางอื่น ซึ่งถือเป็นการสิ้นเปลือง
                 7.  สำหรับต้นไม้ปลุกใหม่ ควรทำไม้ค้ำยันให้ดี เพราะลมอาจทำให้ต้นไม้ปลูกใหม่โอนเอนจนทำลายระบบรากที่กำลังแตก เป็นเหตุให้ต้นไม้หยุดการเจริญเติบโตได้
                 8.  ระวังพายุฝนทำให้ต้นไม้เสียหาย ต้นไม้หลายชนิดมีกลีบใบบอบบาง หากปลูกในกระถางควรย้ายไปที่ร่ม หรือควรทำหลังคา หาร่มบัง หรือหาต้นไม้ที่ใหญ่กว่ามาบัง เพื่อบรรเทาแรงกระทบจากสายฝน

                 การจะปลูกต้นไม้แต่งสวนให้สวยงามน่าชมไม่ใช่เรื่อง่าย ต้องขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเกินไป ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิต ที่แค่เอาใจไปไว้ใกล้ๆ ให้เวลา หมั่นสังเกต ดูเหมือนเป็นสมาชิกในบ้าน  ไม่นานนักต้นไม้ดอกไม้ก็จะตอบแทนเราด้วยความงดงาม