เผลอแว๊บเดียว ปีหนึ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว .....

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาอ่านเรื่องราวต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์วิชาการดอทคอมตลอดปี 2015

ในหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ ทีมงานได้นำเสนอคอนเทนต์ในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นบทความ ข่าว บทเรียน อินโฟกราฟิก รวมไปทั้งกระทู้ต่างๆ ในเว็บบอร์ดวิชาการ และจากคอนเท้นต์ทั้งหมดที่กล่าวมา นี่คือสุดยอดเรื่องราวฮอตฮิตที่วิชาการดอทคอมรวบรวมมาทบทวนความจำคุณผู้อ่านอีกครั้ง ว่าปีที่กำลังจะผ่านไปนี้ มีเรื่องราวอะไรบ้างที่คุณผู้อ่านรับรู้ผ่านเว็บไซต์ของเรา

เทรนด์(ชุด)ไทย กลับมาอีกครั้ง

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กระแสการแต่งกายด้วยชุดไทย(ร่วมสมัย) ในชีวิตประจำวันถูกพูดถึงเป็นอย่างมากจนกลายเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ ซึ่งด้วยแฟชั่นในการส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปะประจำชาติของไทยนี้ จึงทำให้เกิดการรณรงค์ให้มีการแต่งกายด้วยผ้าไทยในหลายจังหวัดทั่วประเทศ และนั่นก็ทำให้วัยรุ่นหลายคนหันมาสนใจสวมใส่ผ้าไทยกันมากมาย วิชาการดอทคอมจึงขอร่วมรณรงค์การสวมชุดไทย ด้วยบทความการแต่งกายด้วยชุดไทยในสมัยต่างๆ ทั้ง การแต่งกายด้วยชุดไทยสมัยรัตนโกสินทร์ และ การแต่งกายด้วยชุดไทยพระราชนิยม  อ่านเพิ่มเติม...

แด่นักคณิตศาสตร์ผู้ล่วงลับ

เช่นเดียวกันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เราก็ได้รับข่าวสะเทือนใจวงการวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกับการสูญเสียนักคณิตศาสตร์ชื่อก้องอย่าง จอห์น เอฟ. แนชด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ และแม้ว่าท่านจะจากไป แต่ทฤษฎีเกมของท่านก็ยังคงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการศึกษาและวิเคราะห์ความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ ตลอดจนความรู้ทางการเมือง และการทหารต่อไป และแด่การจากไปของท่าน นี่คือ “ทฤษฎีเกม” (game theory) ที่ท่านทิ้งไว้ให้เราได้ศึกษา อ่านเพิ่มเติม...

อุกกาบาตที่กาญจนบุรี

หากใครยังพอจำได้ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 กันยายน 2558 มีผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมากทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และหลายจังหวัดในภาคกลาง พบเห็นแสงสว่างจ้าบนท้องฟ้า ก่อนที่จะเป็นควันพุ่งเป็นทางยาวชัดเจน โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นหลายคนตั้งข้อสงสัยไปต่างๆ นานาว่าอาจจะเป็นเหตุการณ์เครื่องบินตก ยานอวกาศระเบิด ดาวตก ฯลฯ แต่ในภายหลัง ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รอง ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวอาจเกิดจากวัตถุขนาดเล็กนอกโลกหรือ "สะเก็ดดาวตก" ผ่านชั้นบรรยากาศเข้ามาแล้วเกิดการเผาไหม้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ปกติ และไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับเหล่านักสะสมหินอุกกาบาต อ่านเพิ่มเติม...


ภารกิจพิชิตดวงดาว

สำหรับเหล่าผู้หลงรักดวงดาวและอวกาศ คงไม่มีข่าวไหนน่าตื่นเต้นไปมากกว่าข่าวการเดินทางของยานอวกาศนิวฮอร์ไรซอนส์ ที่เดินทางเข้าใกล้ดาวเคราะห์แคระพลูโตที่สุดเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งนั่นเผยให้เห็นภาพพื้นผิวดาวพลูโตที่ช่วยเฉลยปริศนาของ สภาพภูมิประเทศของดาวพลูโต บรรยากาศของดาว รวมไปถึงดวงจันทร์ของดาวพลูโต อ่านเพิ่มเติม...

Photo credit: NASA

และที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการเสร็จสิ้นภารกิจสำรวจบรรยากาศบนดาวอังคารของโครงการ MAVEN ซึ่งภารกิจของนาซาครั้งนี้ทำให้เราทราบข้อมูลสำคัญๆ หลายเรื่องของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ โดยเฉพาะข้อมูลการ สูญเสียชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร  อ่านเพิ่มเติม...


อย่าแกล้งแมว

หลายคลิปที่แมวน้อยผู้น่าสงสารตกใจแตงกวาที่เจ้าของแมวนำเอาไปวางไว้ด้านหลังในขณะที่มันกำลังกินข้าว จนสะดุ้งตัวโยนแต่เจ้าของหรือผู้เห็นเหตุการณ์เอาแต่หัวเราะชอบใจในท่าทางที่มันตกใจ แต่หารู้ไม่การกระทำเช่นนั้นส่งผลร้ายต่อสัตว์เลี้ยงผู้รักสันโดษนี้พอสมควร เพราะนั่นเป็นเหตุที่ทำให้แมวเครียด และจะหวาดหวาดระแวงตลอดเวลา อย่างว่าแหละ ตกใจบ่อยๆ เป็นใครก็ไม่ชอบ แมวก็เหมือนกัน ดังนั้นเลี้ยงสัตว์แล้วก็ไม่ควรแกล้งสัตว์เลี้ยงนะ  อ่านเพิ่มเติม ..


เรื่องอ้วนกับฝุ่นในบ้าน

จะเป็นอย่างไรหากนักวิทยาศาสตร์กำลังบอกเราว่า ฝุ่นในบ้านมีความสัมพันธ์กับรอบเอวของเรา หรือจะพูดให้ง่ายๆ ก็คือ มลพิษจากฝุ่นอาจทำให้คุณอ้วนขึ้นได้นั่นแหละ เชื่อว่าหลายคนเห็นข่าวนี้คงวางแผนลดน้ำหนักโดยการทำความสะอาดบ้านกันแทบไม่ทัน อย่างไรก็ดี ฝุ่นอาจไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้คุณอ้วน เพราะสาเหตุหลักมันอยู่ที่การกินของคุณนั่นเอง  อ่านเพิ่มเติม...


ยุดเด็กร้องไห้ พ่อแม่มือใหม่ทำได้สบายมาก

ข่าวนี้เชื่อว่า คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ให้ความสนใจกันน่าดูทีเดียว สำหรับวิธีการที่กุมารแพทย์เรียกมันว่า “การระงับ” วิธีการที่เหมือนดังเวทมนต์เสกให้เด็กน้อยในอ้อมแขนหยุดร้องไห้ในพริบตา ด้วยขั้นตอนง่ายๆ 4 สเต็ปที่ช่วยให้ผู้ปกครองมือใหม่เบาใจขึ้น  อ่านเพิ่มเติม...


อนุภาคผี VS แมงกะพรุนไฟ

ตลอดปี 2015 ที่ผ่านมา วิชาการดอทคอมได้จัดทำภาพนำเสนอข้อมูลออกมาหลายเรื่องราวเพื่อนำเสนอความรู้แบบกระชับให้คุณผู้อ่านสามารถอ่านและเข้าใจได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของสุขภาพ เรื่องราวความรัก คำเตือน หรือเรื่องราววิทยาศาสตร์อื่นๆ ซึ่งข้อมูลภาพความรู้นี้ถูกนำเสนอผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในช่องทางของ Facebook, Twitter รวมไปทั้ง Google+  คุณผู้อ่านท่านใดยังไม่ได้ติดตามสามารถกดไลค์ และติดตามได้เลยนะ!

แต่สำหรับอินโฟกราฟิกฮอตฮิตนั้นตีคู่แข่งกันมาด้วยกัน 2 เรื่องได้แก่ อนุภาคผีนิวตริโน และแมงกะพรุนไฟนักพ่นพิษตัวร้ายในทะเล


หยักให้รู้ไว้ ...

ที่จริงแล้ว หลายกระทู้บนเว็บไซต์วิชาการดอทคอมเป็นกระทู้ที่ให้ความรู้คุณผู้อ่านในหลายๆ เรื่อง แต่สำหรับกระทู้ที่เรานำเสนอในช่องทางสื่อสารออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คงต้องยกให้กับกระทู้ในตำนานอย่าง “กำแพงกั้นด้านข้างบนทางด่วน” ซึ่งกระทู้นี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากเหล่าผู้รู้ และไม่รู้ที่ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกับข้อสงสัยที่ว่ากำแพงกั้นบนทางด่วนที่เราต่างขับรถผ่านกันแทบทุกวันนั้น รอยหยักที่เห็นเป็นลวดลายนั้นมีประโยชน์อย่างไรกันแน่ ซึ่งการที่กำแพงกั้นทางด่วนนั้นมีลวดลายหยักๆ นั้นก็เพื่อจุดประสงค์ในการให้เสียงสะท้อนกลับไปมาในหลายทิศทาง เพื่อลดเสียงรบกวนนั่นเอง อ่านเพิ่มเติม...

สำหรับการแสดงความคิดเห็น แอดมินผู้สังเกตการณ์แอบเห็นหลายคอมเม้นต์ที่ค่อนข้างครีเอทพอสมควรเช่นคอมเม้นต์นี้

แอดมินแอบบอก คอมเม้นต์นี้ทำทีมแอดมินฮากร๊ากไปสองวัน พอนึกถึงกระทู้นี้ทีไร คอมเม้นต์นี้มักจะลอยเข้ามาในความคิดเสมอ

อย่างไรก็ดี ปีนี้ต้องขอขอบคุณคุณผู้อ่านทุกท่านทั้งคำติ คำชมสำหรับเรื่องราวที่เราได้นำเสนอให้กับทุกคน สำหรับปีหน้าฟ้าใหม่ ทีมงานเว็บไซต์วิชาการดอทคอมขออวยพรให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อยู่ร่วมสนับสนุนเรื่องราวบนเว็บไซต์วิชาการดอทคอมกันต่อไปนะจ๊ะ


ขอให้เป็นปี 2559 เป็นปีที่ดีกับทั้งผู้อ่าน และทีมงานเว็บไซต์วิชาการดอทคอมนะจ๊ะ