ทานอาหารแบบไหนที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน | วิชาการ.คอม


ทานอาหารแบบไหนที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

อาหารแบบไหนที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ผู้เขียน Babala Zabzab ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ทานอาหารแบบไหนที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

           เด็กจะมีระบบภูมิคุ้มกันน้อยกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งระบบภูมิคุ้มกัน คือระบบที่คอยปกป้องร่างกายของสิ่งมีชีวิตจากสิ่งแปลกปลอม โดยเฉพาะจุลชีพก่อโรค เช่น แบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต รา พยาธิ รวมถึงสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เด็กๆเจ็บป่วยได้ง่าย ทำให้เหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ต้องคอยหาพวก ยาอาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน ต่าง ๆ มาให้ลูกน้อยได้ทานกัน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย นอกจากการทานยาแล้วยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

           อาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน

1.ผลไม้ตระกูลส้ม

วิตามินซีในส้มช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยสร้างเม็ดเลือขาวเพราะเม็ดเลือดขาวเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรค ผลไม้ตะกูลส้มเกือบทั้งหมดมีวิตามินซีที่มากพอเท่ากับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

2.พริกแดง

ในพริกแดงก็มีวิตามินซีเป็นสองเท่าของส้ม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน นอกจากการจะเสริมระบบภูมิคุ้มกันของคุณแล้ว วิตามินซียังช่วยรักษาสุขภาพผิว เบต้าแคโรทีนช่วยให้ดวงตาและผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดีด้วย

3.บรอคโคลี่

บร็อคโคลีอุดมไปด้วยด้วยวิตามินและเกลือแร่ วิตามิน A, C และ E ตลอดจนสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอื่น ๆ เป็นผักชนิดหนึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาพลังงานที่สำคัญและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

4.กระเทียม

กระเทียมเป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ในการเสริมภูมิต้านทาน โดยสารอัลลิซิน (Allicin) และสารอื่น ๆ ในกระเทียมจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา และยังเป็นสารต้นอนุมูลอิสระอีกด้วย

5.ขิง

ช่วยลดอาการปวดเรื้อรังและอาจมีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลนอกจากนี้ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

6.ผักโขม

ผักโขมเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่มีวิตามินเอซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการรักษาระดับที่เหมาะสมของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อและโรคต่างๆ

7.โยเกิร์ต

ช่วยในเรื่องเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพราะการทานโยเกิร์ตจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้มีผลการวิจัยค้นพบว่า การทานโยเกิร์ตเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ถ้วย จะทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในโยเกิร์ตช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ร่างกายของคนเราป่วยได้ง่าย

8.อัลมอนด์

ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของสารอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ศูนย์วิจัยสถาบันอาหารแห่งสหราชอาณาจักรพบว่าผงอัลมอนด์มีพรีไบโอติกส์ที่สามารถช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารโดยการเพิ่มปริมาณเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในกระเพาะอาหาร

9.ชาเขียว

ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากสารมลพิษและสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ชาเขียวยังสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งป้องกันโรคหัวใจลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานเพิ่มภูมิคุ้มกันและจำนวนมากขึ้น

10.มะละกอ

ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้นและมีงานวิจัยพบว่าการรับประทานมะละกอเป็นประจำมีส่วนช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็งได้อีกด้วย

11.กีวี่

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง กีวีสีทองสามารถทำให้ร่างกายต่อสู้กับโรคไข้หวัดใหญ่ได้ดี ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ ไฟเบอร์ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

12.เมล็ดทานตะวัน

ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงสมบูรณ์ แข็งแรง

13.สัตว์น้ำมีเปลือก

สัตว์น้ำจำพวกมีเปลือก เช่น หอยนางรม กุ้ง และ ปู มีสารซีลีเนียมที่มีความสามารถในการช่วยเม็ดเลือดขาวผลิตโปรตีนที่มีชื่อว่า Cytokines ซึ่งสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและขับไล่ไวรัสไข้หวัดออกไปจากร่างกายเราได้

             การที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยไม่ใช่แค่ขึ้นอยู่กับแค่การกิน อาหารเสริม ภูมิคุ้มกันอย่างเดียวนะคะ ต้องฝึกการกิน การอยู่ ลูกน้อยให้เป็นนิสัยด้วย เช่น การนอยหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกาย การทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อที่จะช่วยให้เด็กเติบโตอย่างแข็งแรงค่ะ  

#อาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา